DR Nguyễn Thắng

Thạc sỹ y khoa

Hội viên hội phẫu thuật thẩm mỹ Pháp

Cựu Bác sỹ nội trú các bệnh viện Paris - Hội viên hội phẫu thuật thẩm mỹ TPHCM

ĐT: (08) 39307328 - Email: bsthang91@yahoo.com.vn

Phẫu thuật thẩm mỹ

Thu gọn bụng

Sự ứ đọng mỡ vùng bụng và quanh vùng eo rất khó giải quyết bằng các phương pháp tập luyện hay chế độ ăn giảm mập. Với phụ nữ thường thấy lớp mỡ tập trung ở bụng dưới, eo và đùi, còn với nam giới thì chủ yếu ở bụng trên và eo.

Cùng với lớp mỡ bụng người phụ nữ còn chịu ảnh hưởng của quá trình mang thai hay sẹo sanh mổ làm cho các lớp cơ thành bụng bị giãn (sổ bụng) và da bị giãn ở cả bụng dưới và trên.

Toàn bộ các yếu tố trên tác động xấu tới thẩm mỹ, cản trở trong sinh hoạt hay thậm chí ảnh hưởng tới sức khỏe trong những trường hợp nặng.

Để thu gọn bụng, có nhiều phương pháp lần lượt có thể áp dụng tùy theo mức độ. Hút mỡ là phương pháp đơn giản nhất giúp lấy bớt phần mỡ thừa mà không để lại sẹo trên bụng. Tuy nhiên, trong những trường hợp thừa mỡ nhiều và da bụng ít đàn hồi đòi hỏi phải phẫu thuật để cắt bớt phần da mỡ dư mới đem lại hiệu quả mong muốn.

Thế nào là hút mỡ bụng? Thế nào là tạo hình thành bụng?

1. Hút mỡ:

Kỹ thuật hút mỡ vào những năm gần đâycho phép hút được những lượng mỡ lớn ở bụng một cách nhẹ nhàng, vì vậy đã làm giảm bớt khả năng phải mổ nghĩa là tránh được sẹo bụng.

Bằng những lỗ nhỏ khoảng vài milimet ở những vùng da kín đáo trên bụng (như quanh rốn, nếp bẹn) các phẫu thuật viên đưa vào lớp mỡ những ống nhỏ để hút bớt một phần mỡ mà không làm chảy máu hay chấn thương lớp da.

Bí quyết của kỹ thuật hút mỡ hiện đại là phương pháp làm tan chảy khối mỡ trước khi hút bằng các dung dịch đặc biệt (kỹ thuật tumescente) hay sóng siêu âm. Sau một thời gian khoảng từ 1 đến 2 tháng, da sẽ co lại làm cho bụng trở nên phẳng và nhỏ hơn.

 

Print

2. Tạo hình thành bụng:

Tuy nhiên nếu da quá thừa, chảy và mất khả năng đàn hồi thì hút mỡ không đủ hiệu quả thu gọn bụng mà phải dùng đến giải phẫu để lấy đi phần da thừa bị giãn ở bụng dưới hay có sẹo (mổ sanh).

Các phẫu thuật viên sẽ cắt đi phần mảng da và mỡ ở bụng dưới, tính từ dưới rốn tới nếp bẹn, rồi căng lại thành bụng, như vậy ngay lập tức bụng sẽ phẳng và nhỏ lại.

Đường sẹo mổ sẽ nằm ngay trên nếp làn bẹn nên được giấu bên trong quần lót hay quần áo tắm ( xem hình 1 và hình 2 )

Cũng trong phẫu thuật này, với những phụ nữ bị sổ bụng nhiều, lớp cân và cơ thành bụng sẽ được khâu bớt lại, có tác dụng như một lớp gaine bụng từ bên trong, giúp thu nhỏ vòng eo tất đáng kể. ( xem hình 1 và hình 2 )

Vậy sự lựa chọn hút mỡ bụng hay giải phẫu thành bụng chủ yếu dựa vào từng trường hợp cụ thê, sau khi khám xét lâm sàng kỹ lưỡng̉ mà bác sĩ sẽ quyết định nê áp dụng phương pháp nào. Hiện nay, giải phẫu thành bụng được kết hợp luôn với hút mỡ bụng cùng lúc là giải pháp tối ưu nhất.

thugonbung

Khi mổ sẽ ra sao? Sau mổ sẽ như thế nào?

– Dù là hút mỡ hay giải phẫu thì cũng được gây mê hoàn toàn, trong thời gian khoảng 1 giờ nếu là hút mỡ và 2 giờ nếu là giải phẫu.

– Sau mổ, luôn luôn có một lớp băng thun và vòng gaine quanh bụng để giúp cho da đàn hồi trở lại, gaine bụng sẽ được giữ trong khoảng một tháng.

– Chỉ khâu sẽ được tháo vào ngày thứ 7, tuy nhiên xuất viện cho phép từ ngày thứ 3, và bạn đã có thể đi lại hay sinh hoạt bình thường. Làm việc nặng hay tập thể thao chỉ nên trở lại vào tháng thứ 2. Massage hay thoa các loại kem co da cũng giúp phục hồi nhanh hơn.

Có biến chứng gì có thể xảy ra?

Cũng giống như mọi can thiệp giải phẫu, có thể thấy :
+ Chảy máu sau mổ

+ Nhiễm trùng

+ Sẹo lâu lành hay xấu

+ Thậm chí hoại tử thành bụng đã từng gặp

Do vậy việc khám và đánh giá trước mổ là hết sức quan trọng, giải phẫu phải được tiến hành bởi các bác sỹ chuyên khoa. Tuy nhiên, những biến chứng trên rất hiếm khi xảy ra. Trên thực tế, hút mỡ và tạo hình thành bụng đã trở thành một trong những giải phẫu được làm nhiều nhất và đem lại hiệu quả thẩm mỹ cao.

 

Print

 

Liên hệ tư vấn:
TRUNG TÂM THẨM MỸ BÁC SĨ THẮNG
91 Trần Quang Khải, P. Tân Định, Quận 1
Điện thoại: (08) 39307328 – Hotline: 01234 796969
Email: bsthang91@yahoo.com.vn