DR Nguyễn Thắng

Thạc sỹ y khoa

Hội viên hội phẫu thuật thẩm mỹ Pháp

Cựu Bác sỹ nội trú các bệnh viện Paris - Hội viên hội phẫu thuật thẩm mỹ TPHCM

ĐT: (08) 39307328 - Email: bsthang91@yahoo.com.vn

Phẫu thuật thẩm mỹ

Nâng ngực nhỏ bằng túi độn ngực

Những nội dung thông tin sau đây được thông qua bởi nhóm các bác sỹ giải phẫu thẩm mỹ Pháp – Việt và dựa trên tài liệu chính thức của Hội Phẫu thuật Tạo hình và Thẩm mỹ Pháp, nhằm giúp quý vị hiểu đầy đủ và chính xác về vấn đề mình quan tâm.

Phương pháp nâng ngực bằng túi độn là gì?

Là một phương pháp xuất hiện đầu tiên ở Mỹ khoảng 40 năm trước đây, và hiện nay phổ biến rộng rãi với khoảng gần 2 triệu phụ nữ mang túi độn ngực trên toàn thế giới.

Bằng những đường mổ nhỏ, phẫu thuật viên sẽ đặt hai túi có hình dạng gần như tuyến vú vào ngay phía sau tuyến. Các túi này sẽ kín đáo giúp cho ngực nở hơn và chắc hơn. Mọi trường hợp ngực nhỏ từ khi dậy thì hay nhỏ đi sau khi sinh con và nuôi con bằng sữa đều có thể áp dụng được phẫu thuật này.

Kỷ thuật nâng ngực nội soi mới nhất là gì :

Với sự tiến bộ vượt bật của y hoc hiện đại giúp thực hiện những ca mổ lớn nhất với đường rạch da nhỏ nhất.Phẫu thuật viên nhìn rõ hơn phạm vi cần đặt túi độn vì camera được đưa vào bên trong và phóng đại các cấu trúc vùng ngực , thực hiện chính xác từng thao tác, tránh tổn thương thần kinh, mạch máu và mô tuyến vú. Do đó rất ít xâm lấn, ít chảy máu, ít sưng đau và ít biến chứng, không gây mất cảm giác quầng vú.

Các loại túi độn thường được sử dụng hiện nay:

Ngày nay túi độn ngực gel là lựa chọn gần như duy nhất của nâng ngực nội soi vì mềm mại như thật, giữ form không bị biến dạng theo thời gian. Trước đây có người sợ túi gel nếu bị vỡ sẽ lan tỏa gây nguy hiểm.

Nhưng thực tế qua nghiên cứu tại nhiều nước như Pháp, Mỹ, Nhật….trong nhiều năm liền cho thấy túi dù có bị vỡ thì chất gel vẫn nằm tại chỗ và không bao giờ gây ung thư. Do đó , túi gel đã dược sử dụng hơn nhiều năm ở Pháp và Mỹ đếu cho thấy độ an toàn tuyệt đối.

Đặc biệt các hãng sản xuất túi hàng đầu của Pháp – Mỹ đã cho ra đời thế hệ “ gel thứ 5” vừa mềm , có độ kết dính cao và không phản ứng (biocompatible) đồng thời có chế độ bảo hành trọn đời.

Tại Việt Nam, các Bác sỹ thẩm mỹ hàng đầu cũng như BS Thắng đều sử dụng các loại túi gel chất lượng cao của Pháp ( Eurosillicone) , Mỹ ( Mentor) đều đã được chứng nhận quốc tế , có chế độ bảo hành và khám định kỳ suốt đời .

Các dạng túi độn gel :

Hiện nay có 2 dạng túi ngực được ưa chuộng :
• Túi tròn ( Round shape):

nangnguctuitron

Túi giọt nước ( Tear drop hay Anatomical shape)

tuigiotnuoc

Mỗi loại được thiết kế với nhiều kích thước khác nhau như : chiều cao , chiều rộng, độ nhô có thể đáp ứng với nhiều form ngực và mong muốn của từng người .

Tổng cộng mỗi loại túi có hơn 30 loại dáng túi thay đổi từ size 160cc cho đến 600cc .

Sự đa dạng này sẽ được BS lựa chọn để đáp ứng cho từng dáng ngực sao cho kết quả tối ưu nhất.

Phẫu thuật được thực hiện như thế nào? Sau mổ ra sao?

Để đưa túi vào sau tuyến vú, có thể theo 3 đường:

+ hoặc quanh quầng vú ( 1; 2 )
+ hoặc ở nếp lằn dưới vú ( 4 )
+ hoặc ở trong nách ( 3 )

Print

Tùy theo sự lựa chọn, đặc điểm ngực của mỗi người mà bác sỹ sẽ khuyên áp dụng đường mổ nào là thích hợp nhất. Kết quả thẩm mỹ ngực cho cả ba đường này đều cho kết quả như nhau và không ảnh hưởng đến cảm giác đầu ngực.

BS Thắng sẽ cùng bạn lựa chọn vị trí tốt nhất sao cho đường sẹo được kín đáo nhất, nhỏ nhất (2-3 cm) cũng như phù hợp với cách ăn mặc và sinh hoạt hàng ngày của bạn.

Vị trí đặt túi cũng có thể dưới cơ ngực lớn (hình 1) hay ngay dưới tuyến (hình 2)

– Thời gian phẫu thuật kéo dài khoảng 1 giờ 30 phút, phương pháp gây mê thường là gây mê toàn thân.

– Sau mổ sẽ có 1 lớp băng thun băng ép vòng quanh ngực. Lớp băng này sẽ được tháo ra vào ngày thứ hai và thay vào băng lớp băng nhỏ hơn. Cũng trong ngày thứ hai là bạn có thể xuất viện, tháo chỉ khâu (nếu có) vào ngày thứ bảy.

Thông thường, bạn có thể di lại và vận động nhẹ nhàng vào ngày thứ 3, trở lại mọi hoạt động bình thường và làm việc từ ngày thứ 5, mặc áo ngực từ ngày thứ7. Có thể có vài chỗ tím nhẹ trong vòng 2 tuần đầu, cảm giác hoàn toàn bình thường trở lại sau 1 tháng. Các vận động nặng như tập thể dục thẩm mỹ hay bơi lội chỉ nên bắt đầu lại sau 2 tháng.

Những điều cần lưu ý sau phẫu thuật nâng ngực nội soi:

• Không xách nặng quá 3 kg, bế con, với tay cao hay tự lái xe trong tháng đầu tiên.

• Không sử dụng các chất kích thích ( rượu, bia, thuốc lá…) trước khi phục hồi hoàn toàn (ít nhất 1 tháng)

• Không nên sử dụng áo ngực có gọng sắt ít nhất 6 tháng

• Chỉ nên sinh con sau phẫu thuật đặt túi ngực 1 năm.

Một số câu hỏi thường gặp:

– Túi độn sẽ tồn tại được bao lâu?
Với các loại túi độn có chất lượng đảm bảo hiện nay, trên lý thuyết có thể tồn tại vĩnh viễn. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng như vậy. Nếu như có các phản ứng vào giai đoạn muộn, túi có thể được tháo ra và thay bằng túi khác. Không thể có sự đảm bảo vĩnh viễn kết quả phẫu thuật.

– Túi độn có gây nên ung thư vú không?
Qua nhiều nghiên cứu hiện nay, khoa học chưa tìm thấy mối liên quan nào giữa túi độn và ung thư vú. Có thể nói túi độn không gây nên ung thư vú.

– Có thể sinh con và cho con bú được không?
Câu trả lời là có vì túi độn trên thực tế nằm hoàn toàn ở bên ngoài của tuyến sữa.

– Túi độn có làm cản trở việc phát hiện sớm ung thư vú không?
Khi sờ nắn để phát hiện khối u trong vú thì túi độn không có bất kỳ cản trở nào. Tuy nhiên, khi chụp X-quang, vì túi cản trở tia X nên cần phải có bác sĩ chuyên khoa hoặc dùng thêm các phương pháp khác như siêu âm

Có những biến chứng gì có thể xảy ra?

Ngay sau phẫu thuật:
– Nhiễm trùng
– Chảy máu

Về lâu dài:
– Sẹo lồi
– quá phát
– Xuất hiện nếp gấp hay sóng ngay dưới da: thường thấy ở các loại túi chứa nước biển đặt nông quá.
– Xuất hiện lớp vỏ dày: Từ vài tháng, quanh túi độn sẽ hình thành một lớp vỏ mỏng bao quanh (là một phản ứng tự nhiên của cơ thể). Trong một số trường hợp đặc biệt, lớp vỏ này sẽ khá dày và có thể dần làm biến dạng vú. Trong trường hợp này cần phải mổ ra cắt bỏ lớp vỏ đó, thậm chí thay túi độn khác.Nguyên nhân tạo lớp vỏ này có thể do nhiễm trùng, đọng máu từ khi mổ, hay do đặt túi không đúng phương pháp, do đó cần phải lựa chọn những loại túi có đảm bảo chất lượng tốt nhất.
– Vỡ túi: Hiếm nhưng có thể xảy ra, nhất là loại túi chứa nước biển. Trường hợp này nước trong túi sẽ tự tiêu đi, còn với loại chứa gel silicon thì chất gel có thể đọng lại quanh túi và do đó cần phải lấy đi trước khi thay thế túi mới. Tuy nhiên, tai biến này rất hiếm khi xảy ra.

truocvasau

Tóm lại, đặt túi độn ngực là một giải phẫu thẩm mỹ an toàn mà có hiệu quả rất lớn.

– Mọi chi tiết tư vấn xin xin liên hệ: Trung Tâm Thẩm Mỹ Bác Sỹ Thắng

– 91 Trần Quang Khải, Phường Tân Định, Quận 1, Tp. HCM

– Phẫu thuật tại bệnh viện chuyên khoa.

 

Liên hệ tư vấn:
TRUNG TÂM THẨM MỸ BÁC SĨ THẮNG
91 Trần Quang Khải, P. Tân Định, Quận 1
Hotline: 0123 479 6969
Email: bsthang91@yahoo.com.vn