DR Nguyễn Thắng

Thạc sỹ y khoa

Hội viên hội phẫu thuật thẩm mỹ Pháp

Cựu Bác sỹ nội trú các bệnh viện Paris - Hội viên hội phẫu thuật thẩm mỹ TPHCM

ĐT: (08) 39307328 - Email: bsthang91@yahoo.com.vn

HÚT MỠ

Hút mỡ (Body Contouring)

bane hut mo-01

Bụng phẳng eo thon tạo nên đường cong mềm mại

Những nội dung thông tin sau đây được thông qua bởi nhóm các bác sỹ giải phẫu thẩm mỹ Pháp – Việt và dựa trên tài liệu chính thức của Hội Phẫu thuật Tạo hình và Thẩm mỹ Pháp, nhằm giúp quý vị hiểu đầy đủ và chính xác về vấn đề mình quan tâm.

Hút mỡ được tiến hành khi nào?


Hút mỡ cho phép lấy đi vĩnh viễn và triệt để những phần mỡ dư khu trú ở một số vùng của cơ thể. Thông thường mỡ đọng nhiều nhất ở bụng dưới, eo hay đùi rất khó mất đi sau quá trình điều trị giảm mập hay tập luyện, hoặc sau thời kỳ mang thai. Với nam giới mỡ lại thường tập trung nhiều ở bụng trên và hai bên hông. Những vùng này chỉ có thể giải quyết bằng cách lấy đi một cách chủ động dựa vào phương pháp hút mỡ.

Tuy nhiên, không thể hiểu hút mỡ là một phương pháp giảm mập, vì mục đích của nó không phải là để giảm trọng lượng của cơ thể, càng không phải là cách để điều trị bệnh béo phì. Hút mỡ chỉ thực sự có hiệu quả khi kết hợp cùng với chế độ ăn giảm mập và luyện tập.

 

88dd

Phương pháp hiện đại ngày nay dùng để hút mỡ là gì?

Từ năm 1977, bác sĩ Pháp Yves Gérard Illouz đã xây dựng được những nguyên tắc cơ bản cho hút mỡ và phổ biến ra toàn thế giới. Phương pháp đó là từ những lỗ̉ trên da, những ống hút nhỏ, tròn, đầu tù được đưa vào bên trong tổ chức mỡ. Trên các ống này có những lỗ nhỏ được nối với một hệ thống chân không khép kín vô trùng để tạo áp lực hút. Vì tế bào mỡ không thể tự sản sinh được nên số lượng tế bào đã lấy đi sẽ không thể hồi phục lại được nên vĩnh viễn mỡ không thể tái phát. Hút mỡ có thể làm ở rất nhiều vùng khác nhau của cơ thể như bụng, eo, hông, đùi, gối, bắp chân, cổ chân hay cánh tay, vùng mặt có thể lấy mỡ dưới cằm, cổ hay má.

Những tiến bộ y học gần đây tác động làm lớp mỡ “tan chảy” bằng sóng bằng siêu âm hoặc các loại dung dịch hòa tan đặc biệt. Các phương pháp này giúp lấy đi một số lượng lớn mỡ mà ít gây chấn thương da hay chảy máu. Các loại ống hút được sử dụng cũng ngày càng nhỏ hơn giúp dễ dàng “tô vẽ” lại những đường nét như ý muốn. Vì những ưu việt vừa kể trên mà ngày nay hút mỡ đã trở thành loại giải phẫu thẩm mỹ được yêu cầu nhiều nhất trên thế giới.

Khi hút mỡ sẽ như thế nào? Sau mổ sẽ ra sao?

Giải phẫu sẽ được tiến hành dưới gây mê hoàn toàn nếu hút mỡ ở vùng bụng và eo, nhưng cũng có thể gây tê tại chỗ kết hợp giảm đau nếu chỉ hút ở những vùng nhỏ như gối, bắp chân hay vùng cằm. Thời gian giải phẫu khoảng 1-2 giờ tùy thuộc hút một vùng hay nhiều vùng khác nhau của cơ thể.

Thông thường bạn có thể về nhà vào ngay chiều hôm giải phẫu trừ khi hút rất nhiều vùng cùng lúc thì thường phải nằm lại tới ngày hôm sau.

Ngay sau khi ở nhà là bạn đã có thể đi lại, sinh hoạt hay làm việc bình thường, với một chiếc gaine bụng. Chiếc gaine này phải được giữ trong khoảng 4-8 tuần nhằm mục đích giúp da bụng co hồi tốt hơn. Bạn cũng có thể thấy nề nhẹ hay giảm cảm giác ở vùng mỡ được hút nhưng rồi sẽ mất đi sau khoảng 2 tuần.

hutmo_2

 

Có thể có biến chứng gì xảy ra?


– Nhiễm trùng
– Chảy máu
– Tắc mạch do mỡ

Rất hiếm khi thấy thấy những biến chứng này. Tuy nhiên, hay thấy là kết quả của hút mỡ không hoàn hảo như không đều, không phẳng, hay lượng lấy ra quá it́. Những điều này có nguyên nhân chủ yếu từ phía phẫu thuật viên chưa đủ kinh nghiệm hay thiếu các trang thiết bị cần thiết. Trái lại, việc mỡ đọng trở lại sau khi đã có kết quả tốt ở lần hút đầu tiên, lại thường do phía người đã được hút mỡ không áp dụng chế độ ăn kiêng mập hay tập luyện. Nhiều trường hợp phải hút lại lần 2,3 … và ở những lần sau giải phẫu sẽ gặp khó khăn nhiều hơn.

Tóm lại, hút mỡ là một giải phẫu đơn giản đem lại hiệu quả thẩm mỹ cao nhưng cũng đòi hỏi những yêu cầu nhất định từ phía bác sĩ và sự tự nguyện hợp tác từ phía người được hút mỡ. Dù là một giải phẫu không hay ít chảy máu thì nhất thiết cũng phải được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa.

 

Liên hệ tư vấn:
TRUNG TÂM THẨM MỸ BÁC SĨ THẮNG
91 Trần Quang Khải, P. Tân Định, Quận 1
Điện thoại: (08) 39307328 – Hotline: 01234 796969
Email: bsthang91@yahoo.com.vn