DR Nguyễn Thắng

Thạc sỹ y khoa

Hội viên hội phẫu thuật thẩm mỹ Pháp

Cựu Bác sỹ nội trú các bệnh viện Paris - Hội viên hội phẫu thuật thẩm mỹ TPHCM

ĐT: (08) 39307328 - Email: bsthang91@yahoo.com.vn

Phẫu thuật thẩm mỹ

Căng da mặt (Face Lifting)

Những nội dung thông tin sau đây được thông qua bởi nhóm các bác sỹ giải phẫu thẩm mỹ  Pháp – Việt và dựa trên tài liệu chính thức của Hội Phẫu thuật Tạo hình và Thẩm mỹ Pháp, nhằm giúp quý vị hiểu đầy đủ và chính xác về vấn đề mình quan tâm.

Sự không ngừng nâng cao chất lượng cuộc sống và tuổi thọ của con người nảy sinh ngành khoa học y học chống lại sự già hóa.
Bắt đầu từ khoảng tuổi 40 đến 45, các dấu hiệu của tuổi tác đã bất đầu xuất hiện trên khuôn mặt như sự xuất hiện của nếp nhăn trên má và trán, mi mắt nặng hơn, ứ đọng mỡ và da ở cổ và cằm làm xóa đi đường nét của khuôn mặt.
Nguyên nhân của hiện tượng trên là do các lớp da và cơ dưới da ở mặt và cổ giảm sự căng, ứ đọng mỡ dưới da, tổ chức liên kết bị giãn gây nên da và cổ bị trùng xuống.
Những nỗ lực chống lại biểu hiện lão hóa trên da của y học hiện đại đã có những bước tiến lớn, bao gồm nhiều ngành như da liễu, hormon trị liệu, laser y học và giải phẫu thẩm mỹ.

cangdamat(1)

Thế nào là phẫu thuật căng da mặt? 
Mục đích của phẫu thuật là lấy đi nếp nhăn, vùng mỡ và da thừa quanh vùng má, mắt và tạo lại đường nét của khuôn mặt tuy nhiên không làm thay đổi những nét mặt riêng của từng người mà chỉ lấy lại đường nét vốn có của khuôn mặt nhiều năm trước đây.
Để phẫu thuật thực sự đem lại sự khác biệt trước và sau mổ, phẫu thuật hiện đại đòi hỏi phải căng đủ các lớp cân cơ ở sâu (SMAS) và bóc tách da rộng. Điều này cũng giúp giữ cho nét mặt tự nhiên và duy trì được kết quả từ 10 đến 15 năm.

Muốn vậy, trước hết lớp da mặt sẽ được bóc tách ở vùng má và cổ, rồi da được căng lại sao cho vừa đủ, và phần da thừa sẽ được lấy đi. Bên dưới lớp da là lớp cân-cơ-mỡ cũng sẽ được căng lại. Việc căng lại lớp cân-cơ-mỡ sau giúp cho kết quả phẫu thuật được duy trì lâu dài, tuy nhiên đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối và cần hỗ trợ của kỹ thuật vi phẫu. Đường sẹo mổ sẽ chủ yếu được giấu vào trong vùng có tóc và một phần nằm sau tai.

Có thể căng da mặt từ tuổi nào? 
Với phụ nữ và cả nam giới nữa, khoảng từ 45 tuổi là đã có những biểu hiện rõ của tuổi tác trên khuôn mặt, tuy nhiên căng da mặt có hiệu quả rõ rệt nhất từ sau tuổi 50. Nói chung với kỹ thuật tiên tiến hiện nay có thể giúp trẻ lại từ 10 tuổi trở lên.

Phẫu Thuật sẽ tiến hành thế nào, những ngày sau mổ sẽ ra sao?
Gây mê toàn thân trong suốt thời gian mổ vào khoảng 2 – 3 giờ. Sau khi mổ xong sẽ có một lớp băng thun quấn quanh mặt và cổ để ép nhẹ. Lớp băng này sẽ được tháo ra vào ngày thứ 2 và thay bằng lớp băng mới nhẹ hơn. Bạn có thể ra viện vào ngày hôm sau đó, và sẽ trở lại vào ngày thứ 7 để cắt chỉ (nếu có).

Những ngày đầu tiên sau mổ, bạn đừng sợ khi có phù nề nhẹ quanh mắt, vài chỗ tím trên da hay cảm giác căng nhẹ quanh tai. Những biểu hiện này sẽ mất dần vào tuần thứ hai. Nói chung trước khi ra viện là bạn có thể đi lại nhẹ nhàng và sau 1 tuần trở đi là có thể trở lại công việc hay giao tiếp mà không có trở ngại nào.

Tuy nhiên việc đánh giá chính xác kết quả phẫu thuật phải từ tháng thứ 2 đến tháng thứ 3. Lúc này da mặt đã mềm trở lại, mọi cảm giác lạ đã được quen dần và vùng sẹo mổ đã trắng và mờ đi, biểu lộ tình cảm trên khuôn mặt sẽ tự nhiên trở lại.

Những hạn chế có thể gặp của loại phẫu thuật này có thể gặp phải:
– Chậm liền sẹo thậm chí hoại tử da
– Giảm cảm giác nhẹ nhất là quanh tai: sẽ phục hồi trong một vài tháng
– Liệt mặt
– Sẹo mổ quá phát
Rất may là những tình huống trên rất ít khi xảy ra.

Tóm lại: 
Căng da mặt là một phẫu thuật hiện đại giúp xóa đi những dấu vết của thời gian và tuổi tác. Tuy nhiên đây cũng là một phầ̃u thuật đòi hỏi độ chính xác rất cao nên phải được tiến hành ở những bệnh viện chuyên khoa.

cang da mat bs thang-01

Liên hệ tư vấn:
TRUNG TÂM THẨM MỸ BÁC SĨ THẮNG
91 Trần Quang Khải, P. Tân Định, Quận 1
Điện thoại: (08) 39307328 – Hotline: 01234 796969
Email: bsthang91@yahoo.com.vn