Đôi môi gợi cảm của Angelina, Keira Knightley hay Monica Bellucci luôn là sự thèm muốn không chỉ là các ngôi sao Hollywood mà còn là niềm mơ ước chung của phái đẹp. Tuy nhiên không phải ai cũng được trời ban một đôi môi quyến rũ nhưng với công nghệ phẫu thuật thẩm mỹ hiện đại, chắng có gì là không thể làm được. Để biết những kỷ thuật bơm môi tiên tiến nhất cũng như hậu quả của việc phẫu thuật thẩm mỹ “ chui” bơm vào môi những chất liệu không an toàn đã bị cấm do sự thiếu hiểu biết của khổ chủ, mời bạn đọc tham khảo một số kinh nghiệm của BS thẩm mỹ Nguyễn Văn Thắng, Trưởng khoa phẫu thuật thẩm mỹ bệnh viện Pháp – Việt Tp. HCM.

NHỮNG CHẤT LIỆU DÙNG BƠM

CẤY ĐỘN MÔI:

Bơm mỡ tự thân:

Lấy mỡ của chính bản thân mình ở vùng bụng, hoặc đùi. Sau đó lọc lấy một phần mỡ được chiết xuất có thể cấy lại được. Dùng những kim tiêm rất nhỏ bơm khoảng 2-5 ml váo môi trên , dưới hoặc khóe môi. Chất liệu mỡ này nếu muốn cũng có thể bơm đầy rãnh má, bơm má hóp hoặc mi mắt trũng.

Ưu điểm: An toàn, không sợ dị ứng vì là của bản thân mình,số lượng không hạn chế, có thể kết hợp bơm đầy những nơi khác trên khuôn mặt trong một lần.

Khuyết điểm: Phức tạp vì là cuộc phẫu thuật,dụng cụ đặc biệt với yêu cầu vô trùng cao. Mỡ bơm vào có thể tiêu đi từ 50% hoặc hơn tùy theo cơ địa vì vậy kết quả không chắc chắn. Hiện nay với những kỷ thuật mới kết hợp như bơm mỡ+tế bào gốc hoặc+huyết thanh giàu tiểu cầu(PRP: Plaquette Rich Plasma) có thể hứa hẹn hiệu quả bơm mỡ cao hơn hẳn phương pháp thông thường.

Bơm chất cấy độn nhân tạo:

Có gần 100 loại chất liệu nhân tạo cấy độn được giới thiệu trên thị trường làm đẹp hiện nay. Được dùng nhiều nhất là acid hyaluronic(tên thương mại Restylane,Perlane….) được chế tạo sẵn trong các xy lanh vô trùng 1ml kèm theo kim tiêm rất nhỏ có thể chích liền.Chất này hiện nay ít thấy dị ứng nhất.

Ưu điểm: Tiện sử dụng,có thể tạo hình môi dễ dàng từ việc tạo nếp viền môi,xóa nếp nhăn khóe môi tạo độ mọng.

Khuyết điểm: Tan đi hoàn toàn sau 6 tháng, đắt tiền (khoảng 400 USD/lần chích).

Các chất cấy độn nhân tạo khác như:

Collagene có nguồn gốc động vật ( như từ bò Zyderm…) đã ngưng sử dụng vì dị ứng

Polyacrylamide hoặc Hydroxyapaitde (như Aquamide..) được quảng cáo có thời gian tiêu chậm ( từ 2-5 năm hoặc vĩnh viễn) tuy nhiên độ an toàn còn chưa được kiểm chứng đầy đủ.

Sillicone lỏng(hay còn gọi là mỡ nhân tạo ) mặc dù rất nguye hiểm đã bị cấm vì dị ứng, khả năng xơ hóa cao nhưng chất này vẫn thấy còn được chích chui ngoài thị trường.

Các chất rắn như miếng Gore Tex,cũng hay gây viêm nhiễm hoặc đào thải nên ít được sử dụng.

Có được một đôi môi căng mọng đầy sức sống là mơ ước của biết bao cô gái. Nhưng không phải cứ vung tiền thẩm mỹ hoặc cố tạo dáng là họ có thể sở hữu một đôi môi như thế

Có nhiều chất liệu được sử dụng cho bơm làm căng đầy môi , nhưng đa số là sillicone lỏng.Đây là sản phẩm có độ an toàn thấp, có khả năng gây viêm nhiễm hay kích thích hình thành u xơ ….. Sillicone lỏng và một số loại chất liệu khác sau khi bơm thường ngấm vào mô, cơ nên việc lấy ra rất khó khăn và số lượng lấy ra được rất ít.Nếu bơm môi bằng mỡ nhân tạo (thường có ở Trung quốc)có thể phẫu thuật lấy ra hầu như toàn bộ.Tuy nhiên môi không thể trở về hình dạng tự nhiên ban đầu được.

LỜI KHUYÊN CỦA BÁC SĨ NGUYỄN VĂN THẮNG:

Chỉ nên bơm mỡ tự thân hoặc các chất cơ bản là chất acid hyaluronic mặc dù chỉ duy trì được 6 tháng nhưng an toàn , ít dị ứng. Tốt nhất bạn hãy tìm đến những bác sĩ có uy tín,có giấy phép hành nghề do Bộ y tế cấp.

Theo báo “ Mỹ Phẩm”

Thực hiện : Tú Lan